Lưu ý khi sử dụng máy cắt sắt

Những lưu ý cần biết để sử dụng dụng cụ cắt an toàn

Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa nhiều loại máy móc hiện đại được phát minh nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất, gia công, chế tác, trong đó có máy cắt. Loại máy này không chỉ mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể.

Sản phẩm máy cắt sắt makita

Sản phẩm máy cắt sắt makita

Nhưng làm thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình trước, trong và sau khi vận hành? Hãy cùng Trung tâm thiết bị tìm hiểu nhé!

Những lưu ý trước khi vận hành

Lưu ý khi sử dụng máy cắt sắt

Lưu ý khi sử dụng máy cắt sắt

Người vận hành phải được trang bị đầy đầy đủ bảo hộ lao động

Trong quá trình vận hành máy cắt sẽ sinh tia lửa, nhiệt độ cao, các nguyên liệu là sắt, thép… khá nguy hiểm và độc hại. Vì vậy, người vận hành cần trang bị quần áo bảo hộ, mũ nón, kính mắt, găng tay, khẩu trang, giày để tránh bị thương trong quá trình làm việc.

>>> Dụng cụ chính hãng: máy cắt sắt maktec

Kiểm tra máy cắt

Trước khi bắt đầu làm việc, bạn cần kiểm tra các bộ phận của máy cắt để đảm bảo không xảy ra sự cố nào. Theo đó, máy luôn phải có nắm chắn tia lửa, lưỡi máy cắt đã được siết chặt, bề mặt đá không bị mẻ, rạn nứt và không có hiện tượng nghiêng đảo khi chạy không tải.

Những lưu ý trong quá trình vận hành 

Không nên chủ quan trong công tác bảo hộ, tập trung cao độ vào công việc; đồng thời, lưu ý không sử dụng tay để tiếp xúc trực tiếp với các vị trí đã cắt, rất dễ bị bỏng hoặc đứt tay bởi nhiệt độ cao và vật bị cắt sắc cạnh.

Không nên ngồi đối diện với hướng cắt – hướng mà các tia lửa văng ra khi cắt kim loại. Điều này đặc biệt lưu ý với các bạn đang học việc, muốn ngồi để theo dõi, quan sát người khác làm.

Không nên tác nhanh hay dùng lực quá mạnh bởi cách làm này dễ làm mẻ đá cắt, gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Không nên cố tình sử dụng máy cắt khi phần đá cắt bị mẻ, sẽ rất nguy hiểm cho bạn và người xung quanh, cũng như tiến độ công việc. Việc bạn cần làm trong trường hợp này là tắt máy ngay lập tức và thay thế đá cắt.

Những lưu ý sau khi vận hành máy cắt

Kiểm tra máy cắt sắt trước và sau khi sử dụng

Kiểm tra máy cắt sắt trước và sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng máy cắt xong, bạn cần phải tắt công tắc chạy máy, tắt CB nguồn và vệ sinh sạch sẽ khu vực sử dụng máy. Nhất là khu vực làm việc ở các xưởng có trẻ con thì càng phải tuân thủ lưu ý này.

Tuân thủ những lưu ý cần biết để sử dụng dụng cụ cắt an toàn trên, bạn không chỉ đảm bảo được an toàn cho bản thân, cho người xung quanh mà còn nâng cao được tiến độ công việc.

>>> Xem thêm: máy phay gỗ cầm tay giá rẻ

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng dụng cụ cắt an toàn mà Trung tâm thiết bị muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức để nâng cao an toàn và hiệu suất công việc nhé!

Thông tin liên hệ

  • CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ TRỰC TUYẾN
  • Địa chỉ: Phòng 4.2, Tầng 4, 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Tel: 028 3600 3600 | 028 3600 4600 | 028 3600 0036
  • Email: info@trungtamthietbi.com

Biên tập: Nguyên Thoại
Nguồn: https://niengiamthucpham.com/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *