Hướng dẫn chọn mua và bảo quản hoa ngày tết luôn tươi mới

Hướng dẫn chọn mua và bảo quản hoa ngày tết luôn tươi mới

Tết Nguyên Đán 2022 sắp đến rồi và một trong những việc quan trọng nhất mà chị em cần làm đó chính là sắm sửa hoa ngày Tết. Vậy làm sao để cho các loại hoa có thể tươi mới trong suốt khoảng thời gian này?

Mỗi khi Tết đến là chúng ta lại bắt đầu tất bật với những công cuộc và quá trình chuẩn bị trang trí nhà cửa. Và một thứ đặc biệt không thể thiếu đó chính là những bình bông hoa ngày Tết thật rực rỡ phải không nào?

Nhưng việc lựa chọn được những bông hoa tốt cũng như cách bảo quản chúng làm sao để không bị héo thì thật khó khăn. Vì vậy hôm nay, thông qua bài viết này Niên Giám Thực Phẩm muốn đem lại cho các bạn những mẹo mua hoa Tết và giữ cho chúng thật xanh tươi.

Hoa ngày Tết – Mẹo chọn mua

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những mẹo này để có thể chọn mua được loại hoa tốt nhất nhé.

Chọn hoa còn nhiều nụ và búp

Chọn hoa còn nhiều nụ và búp

Chọn hoa còn nhiều nụ và búp

Một trong những kinh nghiệm mua hoa Tết đó là hãy xem xét kỹ và lựa chọn những bông hoa nào vẫn còn nhiều búp, nụ. Thông thường những bông hoa như vậy thì sẽ có được thời gian sử dụng dài hơn, trưng được lâu hơn.

Ngoài nhiều ra thì các bạn hãy lưu ý các búp và nụ của hoa có còn nguyên mới hay không, nếu còn nguyên thì hoa sẽ nở đẹp và tươi hơn. Với những bông hoa có dấu hiệu hư hỏng hay dập nát, các bạn đừng lựa chọn chúng nếu như không muốn “rước bực vào người”.

Khoảng thời gian hợp lý nhất để mua hoa ngày Tết đó chính là vào 27 đến 28 âm lịch. Vì đến lúc Tết các bông hoa sẽ nở rất đẹp. Nếu mua sớm quá thì hoa sẽ nở sớm còn nếu mua chậm quá thì hoa sẽ nở sau ngày Tết.

Chọn loại hoa có rễ và được trồng trong chậu

Chọn loại hoa có rễ và được trồng trong chậu

Chọn loại hoa có rễ và được trồng trong chậu

Những loại cây hoa như thế thường sẽ có phần rễ cắm sâu vào đất trong chậu và phát triển khá tốt. Cách nhận biết loại hoa nào được trồng trong chậu có rễ khỏe cũng khá dễ.

Với những cây đã được trồng trong chậu thời gian dài thì sẽ có phần đất bên trên nhạt màu, quan sát kỹ hơn thì sẽ thấy được điều này. Ngoài ra, thì đôi khi trên bề mặt đất cũng sẽ có những dấu hiệu mốc meo và không có rễ cây bị rơi rụng nữa.

Chọn loại nào có tuổi thọ cao

Chọn loại nào có tuổi thọ cao

Chọn loại nào có tuổi thọ cao

Tuổi thọ của mỗi loài hoa là đều khác nhau, vì vậy nếu như bạn muốn hoa tươi và có thời gian trưng lâu thì nên lựa chọn hoa có tuổi thọ cao. Một số ví dụ tiêu biểu là hoa mai, hoa cúc, hoa bất tử, hoa đào, … và các loại hoa này chăm sóc cũng khá dễ nữa.

Sau ngày Tết, các bạn cũng có thể tiếp tục trồng các loại hoa này bằng cách trồng vào đất chứ không phải để trong chậu nữa. Hãy cẩn thận khi di chuyển cây từ chậu ra nhé nếu không sẽ dễ bị đứt rễ cây đó.

Hãy lưu ý những mẹo trên để có thể mua hoa ngày Tết đẹp nhé.

Cách chọn một số loại hoa ngày Tết

Ngoài các kinh nghiệm mua hoa Tết trên, chúng tôi sẽ chỉ thêm cho các bạn cách để lựa chọn được một số loại hoa tiêu biểu ngày Tết như là:

  • Hoa mai.
  • Hoa cúc.
  • Hoa đào.
  • Hoa hồng.
  • Hoa Tu-líp.

Hoa mai

Hoa ngày Tết - Hoa mai

Hoa ngày Tết – Hoa mai

Đương nhiên rồi, ngày Tết thì làm sao có thể thiếu hoa mai vàng được nhỉ? Đối với loại này thì các bạn nên lựa chọn cho mình những cây có gốc và thân cứng cáp, chứng tỏ là cây khỏe.

Phần cuống hoa thì phải thẳng và phần búp, nụ không bị héo, lá cây phải có màu xanh non và có số lượng không quá nhiều mà vừa phải thôi. Các cành, các nhánh trên cành phải đều với nhau và lá được phân bố nằm đều trên các cành.

Hoa đào

Mua hoa Tết - Hoa đào

Mua hoa Tết – Hoa đào

Bên cạnh hoa mai thì chúng ta còn một loài hoa ngày Tết rất phổ biến khác đó là hoa anh đào. Để chọn lựa được những cây hoa đào có tuổi thọ, thời gian trưng lâu và có sức sống mãnh liệt nhất thì trên phần cánh hoa thường là cánh kép.

Phần gốc của cây thì thẳng, không bị hư hỏng ở chỗ nào, màu sắc của bông hoa thì không quá nổi mà đằm thắm và quan trọng nhất là phần thân cây phải cứng cáp.

Hoa cúc

Hoa cúc

Hoa cúc

Ngoài 2 loại kể trên ra, hoa cúc cũng được nhiều chị em lựa chọn làm loại hoa ngày Tết để trưng trong ngôi nhà. Loài hoa này có các ưu điểm như là màu sắc sặc sỡ, rực rỡ và có tuổi thọ tương đối cao.

Bí kíp để chọn được cây hoa cúc tốt là lựa chậu nào có nhiều lá cây rớt ở phía dưới, lá trên cành không bị héo hay bị sâu ăn, vẫn đang xanh mởn, nụ hoa không bị gãy và không quá ít, tương tự như vậy cho cành hoa.

Hoa Tu-líp

Hoa Tu-líp

Hoa Tu-líp

Một loại hoa cũng được nhiều người chọn để trưng cho gia đình vào ngày Tết đó là hoa Tu-líp. Đối với loài hoa này, các bạn hãy chọn những cây nào có cánh và lá tươi sáng bóng, nhụy hoa ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây. 

Quan trọng nhất là chọn những loại cây nào có các bông hoa đang ở trạng thái chớm nở.

Hoa hồng

Hoa hồng

Hoa hồng

Chị em ai lại không thể không thích hoa hồng được nhỉ? Ngoài được các anh em hay dùng để tặng phụ nữ ra thì hoa hồng cũng được sử dụng nhiều trong ngày Tết.

Lưu ý chọn các loại như là hồng tỷ muội, hồng gốc hoặc hồng lửa, vì những loại này không quá đắt tiền, rơi vào khoảng 200 nghìn nhưng chúng rất đẹp. Đặc biệt hơn, các bạn có thể trồng lại loại hoa này sau Tết.

Và hãy chú ý bổ sung thêm phân bón, đất cũng như tưới nước đều đặn cho chúng.

Hy vọng với những mẹo chọn cũng như cách chọn một số loại hoa ngày Tết phía trên mà Niên Giám Thực Phẩm chia sẻ sẽ giúp cho các bạn tìm được loại hoa ưng ý để có thể tô điểm cho ngôi nhà đón Tết năm mới. Các chị em hãy bỏ túi cho mình bài viết này và ra các cửa hàng bán hoa tìm cho mình loại hoa phù hợp nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *