com-chua-bao-nhieu-calo

Cơm chứa bao nhiêu calo? Cách tính lượng calo trong 1 bát cơm

Cơm trắng bao nhiêu calo? Ăn cơm trắng sẽ bị tăng cân béo phì và nhiều những đồn đoán liên quan đến cơm. Vậy liệu có thật sự như vậy không hãy cùng Niên giám thực phẩm tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Trong mỗi 100gr cơm sẽ có những gì? Làm sao để có thể tính toán được lượng calo có trong một bát cơm? Đó luôn là thắc mắc cũng những ai đang cho nhu cầu giảm hoặc tăng cân. Bởi vì cứ mỗi khi nhắc đến cơm, đang phần ai cũng liên tưởng đến sự dồi dào năng lượng cũng như đường glucose. Hãy cùng Niemgiamthucpham.vn tìm hiểu những bí mật về cơm nhé!

Tìm hiểu xem cơm chứa bao nhiêu calo

vi-sao-nhieu-nguoi-phai-quan-tam-den-luong-calo-trong-com

Đối với phần đông thói quen người Việt đều dùng cơm trong các bữa ăn hàng ngày. Cơm sẽ được ăn cùng với các món ăn thơm ngon như thịt kho, tôm, cá,… Trong đó, gạo trăng được xem là thành phần chính trong các bữa cơm gia đình.

Ngày nay khi nhu cầu đời sống ngày càng tăng, người ta bắt đầu quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Vì thế nhiều người thay vì sử dụng cơm trắng họ thay thế bằng các loại cơm gạo lứt, cơm huyết rồng, và một số loại khác.

Vậy theo bạn lượng calo trong cơm là bao nhiêu? Cứ nạp 100g cơm bao nhiêu calo được nạp vào cơ thể chúng ta?

Để có thể trả lời được câu hỏi cơm bao nhiêu calo, trước tiên cần phải phân biệt được các loại cơm khác nhau. Bợi lượng calo trong cơm trắng sẽ khác với lượng cơm trong gạo lứt,…

Trung bình 1 chén cơm (100 gam) có lượng calo trong cơm khoảng 130 calo(cơm trắng). Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như: 

  • Chất béo: 0.3gr
  • Carbs: 28.2gr
  • Chất đạm: 2.7gr
  • Nhiều khoáng chất như: 35mg kali, 10mg canxi, 1mg natri,…

Ngoài ra nếu 1 bát cơm thì lượng calo cung cấp cho cơ thể là 110 đối với các loại gạo lứt, 357 calo đối với cơm chay, và 625 đối với riêng cơm tấm.

Kiến thức có thể xem thêm:

Cách tính lượng calo trong cơm trắng

cach-tinh-luong-calo-trong-com-trang

Làm sao để có thể tính được lượng calo trong cơm mỗi khi chúng ta ăn? Kiến thức cẩm nang sẽ mách bạn những mẹo sau đây nhé!  Khi bạn có thể ước lượng được khoảng 100gr cơm là bao nhiêu thì khi đó bạn sẽ dễ dàng tính được lượng calo trong 1 chén cơm là bao nhiêu.

Lượng calo trong 1 bát cơm là bao nhiêu? Ngoài calo các loại cơm còn có gì?

Một bát cơm trắng bao nhiêu calo?

Trung bình đối với một chén cơm trắng thường dùng tại nhà, lượng cơm sẽ khoảng ⅔ chén còn lại là các món ăn. Với lượng cơm này khoảng 100 gam sẽ có các thành phần như sau:

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam cơm gạo trắng Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam cơm gạo lứt
Calo: 68 Calo: 82
Chất đạm: 1,42 g Chất đạm: 1,83 g
Chất béo: 0,15 g Chất béo: 0,65 g
Carbohydrate: 14,84 g Carbohydrate: 17,05 g
Chất xơ: 0,2 g Chất xơ: 1,1 g
Đường: 0,03 g Đường: 0,16 g
Canxi: 5 mg Canxi: 2 mg
Sắt: 0.63 mg Sắt: 0,37mg
Natri: 1 mg Natri: 3 mg
Axit béo (tổng bão hòa): 0,04 g Axit béo (tổng bão hòa): 0,17 g
Cholesterol: 0 mg Cholesterol: 0 mg

Vì sao nhiều người lại phải quan tâm 1 bát cơm chứa bao nhiêu calo?

com-chua-bao-nhieu-calo

Trong những năm gần đây khi mà con người ta bắt đầu quan tâm đến dinh dưỡng hơn.. Vì thế nhiều người muốn có những bữa ăn healthy, chất lượng.Cân bằng về mặt dinh dưỡng, nên luôn sẽ quan tâm đến lượng calo có trong mỗi bát cơm.

Theo các bạn đã biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân béo phì hoặc không thể tăng cân được, đều có liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng thừa quá nhiều calo dễ dàng làm bạn tăng cân. Tuy nhiên, do lượng calo trong cơm trắng ở mức khá cao, tinh bột lại là tinh bột nhanh. Nên việc sử dụng quá nhiều cơm trong bữa ăn bên cạnh việc làm cho tăng cân, còn làm tăng đường huyết trong máu một cách đột ngột.

Dẹp tan nỗi lo có nên cắt hoàn toàn calo trong một bát cơm

dep-tan-noi-lo-nen-cat-hoan-toan-tinh-bot-hay-khong

Chính vì do lượng calo và đường trong cơm trắng khá cao, nên đối với những người muốn giảm cân họ sẽ nghĩ đến chuyện cắt bỏ phần năng lượng từ cơm. Giảm năng lượng nạp vào cũng là cách giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi chế độ ăn lại không phải là giải pháp tối ưu. Bởi tinh bột giải phóng năng lượng tức thời cho cơ thể. Giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng, duy trì sự tỉnh táo trong công việc. Đặc biệt, nếu để cơ thể luôn trong tình trạng thiếu năng lượng trong thời gian dài rất có thể sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

Chính vì thế để có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, nhiều người chọn thay thế cơm trắng bằng các loại thực phẩm khác như: cơm gạo lứt, khoai lang, yến mạch,… Để có thể duy trì tốt thể chất và tinh thần. Bởi giảm cân là một quá trình khá dài, cần sự kiên trì.

Hi vọng những thông tin trên đây của Niên giám thực phẩm có thể giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Webstie Niên Giám Thực Phẩm để cập nhật thêm những kiến thức mới về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *