Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản là điều cần thiết!

4 nhóm thực phẩm cơ bản là: nhóm sữa: Sữa, phô mai, kem và các thực phẩm từ sữa khác. Nhóm đạm: Thịt, cá, thịt gia cầm và trứng, với các loại đậu và hạt khô là lựa chọn thay thế. Nhóm rau quả nhóm tinh bột: bánh mì,..

Vậy thì tại sao phải ăn 4 nhómthực phẩm đó một cách đầy đủ? Chế độ ăn hằng ngày của bạn đã đầy đủ các nhóm thực phẩm nêu trên chưa? Đặc biệt đối với trẻ đang lớn, trong giai đoạn phát triển về thể chất, việc ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm trên đây là một điều cần thiết để giai đoạn phát triển diễn ra bình thường.

Bài viết sẽ đem đến bạn một số thông tin hữu ích về 4 nhóm thực phẩm giúp cho bạn áp dụng vào chế độ ăn hằng ngày của mình nhé!
>>> Xem thêm: Hiện trạng thực phẩm bẩn hiện nay – những loại thực phẩm bẩn cần tránh

4 nhóm thực phẩm cơ bản

Việc sử dụng thực phẩm nằm trong các nhóm thực phẩm cơ bản này sẽ giúp chúng ta có đủ chất và cung cấp được lượng dinh dưỡng cho cơ thể để hoạt động hằng ngày.

Thực phẩm sữa

Các sản phẩm sữa như sữa, phô mai và sữa chua cung cấp canxi, rất quan trọng đối với trẻ em đang phát triển xương và răng cũng như đối với người già để phòng ngừa loãng xương.. Việc lựa chọn các sản phẩm sữa tách béo vẫn là tốt nhất, chọn sữa tách béo và phô mai giảm chất béo để hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa và cholesterol.

Nhóm thực phẩm từ sữa
Nhóm thực phẩm từ sữa 

Những người không dung nạp đường sữa hoặc chọn không ăn các sản phẩm từ sữa có thể hấp thụ tương tự thông qua các nguồn khác, chẳng hạn như nước cam có bổ sung canxi hoặc đậu nành.
>>> Tổng hợp kiến thức về thực phẩm.

Thực phẩm đạm

Thực phẩm protein là những thực phẩm vàng bao gồm thịt, thịt gia cầm, hải sản, trứng, các loại hạt và đậu. Thịt và thịt gia cầm ít chất béo và các loại hạt không ướp muối là lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Mặc dù chúng là rau nhưng hạt và đậu Hà Lan được bao gồm trong nhóm protein, bởi vì hàm lượng dinh dưỡng của chúng – protein, sắt và kẽm – tương tự như thực phẩm động vật.

Nhóm  thực phẩm giàu đạm
Nhóm  thực phẩm giàu đạm

Những thực phẩm này không chỉ cung cấp protein mà còn cung cấp vitamin B, kẽm và sắt. Việc tiêu thụ axit béo omega-3 có lợi, bạn nên ăn ít nhất hai phần hải sản mỗi tuần.

Thực phẩm rau quả

Nhóm thực phẩm rau củ
Nhóm thực phẩm rau củ

Các loại rau khác nhau về màu sắc, với các loại màu xanh đậm như rau chân vịt và bông cải xanh cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng chính bao gồm vitamin A, C và vitamin B. Chúng cũng chứa sắt vi chất dinh dưỡng và canxi đa lượng. Các loại rau màu vàng, cam và đỏ bao gồm cà rốt, bí, khoai lang và cà chua là nguồn cung cấp vitamin A tốt, có lợi cho sức khỏe của mắt, vitamin C, chất chống nhiễm trùng.  

Các loại đạm cũng là thực phẩm bổ máu, chứa nhiều sắt giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Thực phẩm tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột
Thực phẩm giàu tinh bột

Nhóm thực phẩm này bao gồm bất cứ thứ gì làm từ ngũ cốc như lúa mì, gạo, yến mạch hoặc bột ngô. Bánh mì, mì ống và ngũ cốc là một số ví dụ. Nhóm này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất ngoài chất xơ, và nên chỉ chiếm hơn một phần tư của đĩa lý tưởng trong bữa ăn.

4 nhóm thực phẩm cơ bản – Thực phẩm vàng

Việc ăn đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản là vô cùng cần thiết. Bài viết này chúng tôi hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức về 4 nhóm thực phẩm cơ bản để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn hằng này, bù đắp năng lượng cho những ngày học tập làm việc căng thẳng.

Nguồn: Niên giám thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *